Tôn giáo là gì? Những vấn đề tôn giáo mà bạn nên biết

Tôn giáo là gì là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Với nội dung liên quan đến tôn giáo thường liêng liêng cũng như có phần nhạy cảm, nên đây luôn là chủ đề được đem ra nghiên cứu, tranh luận trong nhiều thế kỷ. Cũng có không ít hiện tượng xảy ra do xung đột tôn giáo, tranh chấp quyền lợi liên quan.

Định nghĩa tôn giáo là gì một cách đầy đủ?

Tôn giáo là gì? Tôn giáo là một hệ thống các văn hóa, tín ngưỡng cùng đức tin của con người và nó được thể hiện qua các hành động cụ thể. Trong đó, có các quan niệm về thế giới, vật chất, phi vật chất qua sách, khải thị hay các giáo điều, lời nói linh thiêng nhất định. 

Các yếu tố của một tôn giáo là gì?

Đến hiện nay, vẫn chưa có bất cứ một định nghĩa nào chính xác về tôn giáo cùng những điều xung quanh vấn đề tôn giáo như nào mới là đúng. Con người theo các tôn giáo khác nhau, họ sẽ có lý tưởng, mục đích sống và niềm tin khác nhau. Vậy nên, mọi sự đồng thuận về các vấn đề tôn giáo nhiều khi không có, điều đó mới dẫn đến các vấn đề chiến xanh, xung đột xảy ra. 

Các tôn giáo hiện nay có thể chứa đựng nhiều yếu tố khác nhau, nó bao gồm từ các vấn đề tâm linh, thần thánh, tín ngưỡng, thế lực, hay sức mạnh siêu nhiên, các sức mạnh tạo ra nhân loại, vật chất,… Tất cả những vấn đề này có thẻ khác một phần, khác hoàn toàn tùy thuộc vào từng tôn giáo nhất định. 

Tôn giáo là gì là câu hỏi của nhiều người hiện nay 
Tôn giáo là gì là câu hỏi của nhiều người hiện nay

Các hoạt động tôn giáo là gì?

Trên thế giới hiện nay có đến 10.000 nghìn tôn giáo khác nhau, vậy nên các hoạt động của tôn giáo cũng rất đa dạng. Khó có thể khám phá, cũng như liệt kê hết được các hoạt động này. Nhưng nhìn chung sẽ được quy định bao gồm có các vấn đề về lễ hội, nhập đạo, tang lễ, hôn nhân, cầu nguyện, nghệ thuật ca múa hát, công trình dịch vụ công cộng, một số khía cạnh du lịch, khai thác ý nghĩa cuộc sống xung quanh. 

Cho dù là bất cứ tôn giáo nào, cũng là điều được tôn trọng và bảo tồn hiện nay, nhiều nội dung liên quan đến lịch sử, kinh sách, thánh vật là những điều thiêng liêng nhất của họ. Và không ai có quyền tước đi những giá trị đó, hay không có quyền chèn áp, vùi dập đi nền văn hóa của tôn giáo khác. Điều này có thể dẫn đến hậu quả khôn lường, náo loạn trật tự của cả thế giới. 

Hiện nay, có 84% dân số trên thế giới theo nhóm đạo lớn đó là Kitô giáo, Hồi giáo, Ấn Độ giáo, Phật giáo, và số lượng người không theo đạo giáo nào cũng ngày càng tăng lên. 

Tuy vậy, những vấn đề liên quan đến tôn giáo luôn là cao cả và có đức tin mạnh mẽ, nó như một lẽ phải giúp cứu rỗi, thanh tẩy con người những lúc lầm hướng, lạc đường. Tuy nhiên, cũng không ít tà đạo làm ảnh hưởng đến quyền con người, cần được khai trừ và lật tẩy. 

Các hoạt động thường xuyên  của tôn giáo
Các hoạt động thường xuyên  của tôn giáo

Các thuật ngữ liên quan vấn đề tôn giáo là gì?

Các thuật ngữ liên quan đến vấn đề tôn giáo là gì? Nhìn chung, các thuật ngữ này dùng để chỉ, giải thích và định nghĩa chung nhất có các thành phần, chức vụ, hoạt động có trong tôn giáo. Và mỗi tôn giáo sẽ có cách gọi những thành phần này theo cách khác nhau, nhưng bạn có thể hiểu nôm na ý nghĩa quy chuẩn của nó không thay đổi. 

 • Tín đồ là từ dùng chỉ người tin theo một tôn giáo nào đó và được chính tôn giáo thừa nhận. 
 • Nhà tu hành là tín đồ dưới dạng xuất gia, có nghĩa là cuộc sống tuân thủ giáo luật và quy định của tôn giáo đó.
 • Chức sắc là tín đồ được chính tôn giáo họ theo phong chức vụ.
 • Tín ngưỡng là niềm tin của con người thông qua các lễ nghi ngắn với phong tục của tôn giáo đó.
 • Hoạt động tín ngưỡng chỉ các hoạt động liên quan đến tín ngưỡng của tôn giáo, bảo vệ cho sự bình an về thể chất và tinh thần.
 • Lễ hội tín ngưỡng chỉ các hoạt động theo nghi lễ được quy định nhằm kích thích tinh thần của cộng đồng theo tôn giáo đó.
 • Cơ sở tín ngưỡng hiểu theo cơ sở vật chất cho các hoạt động tín ngưỡng, như theo Việt Nam sẽ là các đình, chùa, miếu, mạc,…

Các thuật ngữ của tôn giáo mang hàm nghĩa quy chuẩn chung
Các thuật ngữ của tôn giáo mang hàm nghĩa quy chuẩn chung

Thông tin về luật tín ngưỡng tôn giáo là gì?

Luật tín ngưỡng tôn giáo đảm bảo quyền lợi, nghĩa vụ cho người tham gia một tôn giáo bất kỳ tại Việt Nam. Họ sẽ được đảm bảo mọi quyền lợi cũng như họ cũng phải có quyền hạn dưới pháp luật của Nhà nước Việt Nam. Cụ thể nội dung chính của luật tín ngưỡng tôn giáo tại Việt Nam như sau:

 • Thứ nhất, nhà nước có trách nhiệm đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng gồm có tôn trọng, bảo vệ cũng như bảo hộ cho quyền tự do tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo,… của người dân tham gia vào tôn giáo đó. 
 • Thứ hai, đó là trách nhiệm của Mặt trận tổ quốc Việt Nam về tập hợp xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, bảo vệ tổ quốc, phản ánh ý kiến, đóng góp với cả người theo tôn giáo và không theo tôn giáo. 
 • Thứ ba, nhà nước quy định rõ ràng về các hành vi nghiêm cấm ví dụ như phân biệt đối xử, kỳ thị, xúc phạm, lợi dụng vấn đề tôn giáo vào các hoạt động phạm pháp,…
 • Thứ tư, con người có quyền và nghĩa vụ tự do tín nghĩa, tôn giáo không hề bị ép buộc hay ràng buộc.
 • Thứ năm, nguyên tắc về hoạt động tôn giáo vẫn cần đảm bảo cũng như bảo tồn cùng phát huy giá trị văn hóa dân tộc, đất nước. Cùng với đó, mọi hoạt động cần đảm bảo an ninh, an toàn xã hội mới được chấp thuận.

Luật tín ngưỡng tôn giáo thể hiện quyền và nghĩa vụ của các tín đồ
Luật tín ngưỡng tôn giáo thể hiện quyền và nghĩa vụ của các tín đồ

Thông tin về các tôn giáo lớn trên thế giới hiện nay

Hiện nay, trên thế giới có 5 đạo lớn tôn giáo là gì, và chiếm đến 86% dân số theo các tôn giáo này. Còn lại gần 10.000 tôn giáo nhỏ lẻ, với các vùng miền và phong tục khác vẫn được tôn trọng cũng như bảo vệ. 

Kitô giáo – Tôn giáo lớn nhất thế giới

Đầu tiên phải nhắc đến đó là Kitô giáo tôn giáo lớn nhất thế giới. Đây là tôn giáo thờ phụng chúa Giêsu và với số tín đồ đông đảo lên đến 2,5 tỷ người. Đây là một trong những tôn giáo có nền văn hóa, phong tục đặc sắc cũng như đời sống tín đồ phong phú, hiện đại.

Đạo Hồ với nguồn gốc từ Ả Rập

Thứ hai nhắc đến đó là đạo Hồi với xuất xứ từ Ả Rập, với số tín đồ là 1,8 tỷ người. Đạo Hồi được sáng lập bởi nhà tiên tri Muhammad, và sau cái chết của ông đạo Hồi được chia làm 2 phái là đạo Hồi dòng Sunni và Shia.

Ấn Độ giáo – khởi phát của tôn giáo là gì?

Thứ ba, đó chính là Ấn Độ giáo hay còn gọi là đạo Hindu, một trong những đạo giáo cổ xưa nhất trên thế giới. Số lượng người theo đạo này là 900 triệu người và có đến 80% dân số Ấn Độ theo đạo Hindu.

Đạo giáo nguồn gốc từ Trung Hoa

Thứ tư, đó chính là Đạo giáo và có nguồn gốc từ Trung Quốc, đây là một trong những tam giáo tồn tại ở Trung Quốc đi cùng Nho giáo và Phật giáo. Hiện tại có 400 triệu người theo Đạo giáo và họ chủ yếu là người Trung Quốc cũng như các quốc gia khu vực lân cận.

Phật giáo thiêng liêng 

Thứ năm, đó chính là Phật giáo, với nguyên tắc hướng đến cái thiện, làm điều tốt, tu tâm và tích đức. Các quốc gia theo phật giáo chủ yếu là Đông Nam Á, Đông Á, Ấn Độ với 365 triệu tín đồ chính thức và đạt hơn 1,2 tỷ là không chính thức. 

Tôn giáo khác nhau sẽ thờ phụng các vị thần khác nhau
Tôn giáo khác nhau sẽ thờ phụng các vị thần khác nhau

Có thể bạn quan tâm:

Tóm lại

Tôn giáo là gì nội dung bài viết mà chúng tôi đã tóm gọn cho bạn đọc. Hy vọng thông qua bài viết này có thể giúp cho bạn hiểu hơn về tôn giáo và các vấn đề xung quanh nhé!

Bài viết gần đây