Xem hướng nhà – Hướng nhà có ý nghĩa gì trong đời sống?

Xem hướng nhà được xem là một trong những việc cần làm trước khi bắt đầu xây nhà. Những người tin vào phong thủy cho rằng việc xem hướng đặt ngôi nhà sẽ ảnh hưởng đến sự êm ấm trong gia đình, tài lộc trong kinh doanh và đặc biệt hơn nữa là gia chủ luôn dồi dào sức khỏe. Cùng tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Hướng nhà là gì?

Trước khi đi sâu vào việc xem phương hướng của ngôi nhà, chúng ta cùng tìm hiểu sơ qua về hướng nhà. Trong phong thủy, hướng nhà là một yếu tố quan trọng được xếp vào giáo trình và tài liệu. Một điều đặc biệt chính là hướng nhà được xác định bởi nhiều cách khác nhau thông qua việc thiết kế bản vẽ. 

Nhìn chung, hướng nhà có thể hiểu như hướng mà ngôi nhà có thể đón được nguồn năng lượng dương nhiều nhất. Và mỗi một ngôi nhà đều có diện tích, mặt tiền khác nhau, cách xác định hướng nhà lúc này là gì?

  • Nhà có 2 mặt tiền – Với ngôi nhà có hình dáng này, bạn có thể xác định hướng nhà tại bên đặt cửa chính. Mặt tiền bên nào có cửa chính của nhà thì là hướng nhà nằm bên đó. 
  • Nhà có sân vườn rộng thì sao? Đối với nhà sân rộng, khu vực sân chính của ngôi nhà được xem là hướng nhà. 
  • Nhà có 1 mặt tiền chính là 3 mặt tiền hẻm (không nằm giáp đường) thì sẽ xác định hướng nhà theo mặt tiền chính. Nhìn chung, đặc điểm của hướng nhà chính là nơi thuộc mặt tiền đường hoặc là phần chính của ngôi nhà. 

Hướng nhà và những lợi ích trong đời sống
Hướng nhà và những lợi ích trong đời sống

Mục đích của việc xem hướng nhà là gì?

Đối với những người Việt Nam, xem hướng nhà là điều đặc biệt chú ý. Điều này sẽ giúp gia chủ cảm thấy an tâm hơn khi sinh sống trong ngôi nhà của mình. Những vấn đề liên quan đến sức khỏe, vận mệnh, tài lộc và gia đạo sẽ được trọn vẹn và hoàn hảo hơn. Đó là mục đích của gia chủ khi quan tâm đến việc hợp tuổi và hợp hướng nhà. 

Bạn đã từng nghe qua câu “Nhất vị nhì hướng” hay chưa? Tuy rằng đây chỉ là một câu nói dân gian, nhưng nó thể hiện được tầm quan trọng của xem hướng nhà ngay từ thời ông bà xa xưa. Xây dựng nhà đúng hướng sẽ hạn chế được những vận hạn xui rủi cho gia chủ và và mang lại bình an cho mọi thành viên gia đình.

Các hình thức xem hướng nhà hiện nay 

Xem hướng nhà thường không chỉ cứng nhắc với một cách xem nhất định. Nó còn được mở rộng với nhiều phương pháp khác nhau. Bài viết này, chúng tôi sẽ gửi đến bạn ba cách thức xem phương hướng nhà cửa chính xác nhất. 

Xem hướng nhà tốt sẽ giúp gia đình vui vẻ và bình an 
Xem hướng nhà tốt sẽ giúp gia đình vui vẻ và bình an

Xem hướng nhà bằng cách sử dụng la bàn

Xem hướng nhà bằng la bàn được sử dụng rộng rãi trong những năm gần đây. Tuy nhiên, để chuẩn xác nhất, bạn cần có chuyên môn và am hiểu được quy tắc của phương hướng trên la bàn. 

Đầu tiên, đứng một khoảng cách ngôi nhà của mình từ 1,2 mét đến 1,5 mét và bắt đầu đo la bàn. Lưu ý nhỏ, bạn nên dùng la bàn có sẵn thước đo và có mũi tên ở trên. Đây là loại la bàn dành cho những người chưa có nhiều kinh nghiệm. Đặt la bàn lên trọng tâm của lòng bàn tay, và mũi tên nằm trên thước phải hướng lên phía trước. Sau khi thấy con số hiển thị trên thước, bạn ghi chú lại và tiếp tục thực hiện thêm 2 lần nữa.

Sau khi hoàn thành 3 lần đo la bàn, bạn tổng hợp lại con số và chia tổng cho 3. Sau khi có được kết quả, bạn tiến hành so sánh như sau:

  • Kết quả từ 337 – 22,5 độ chính là hướng Bắc.
  • Hướng Đông cho ra kết quả từ 67 độ cho đến 112,5 độ. 
  • Từ 292,5 đến 337,5 độ là dành cho hướng Tây Bắc. 
  • Từ 202,5 đến 247,5 độ là Tây Nam. 
  • Hướng Đông Nam rơi vào kết quả từ 112,5 độ cho đến 157,5 độ. 

Để cho ra kết quả đúng nhất. Tư thế khi đứng đo la bàn để xem hướng chính là hai chân dang ngang và đứng trụ vững. Không lắc lư và đùa giỡn khi đang thực hiện đo la bàn.

Xem hướng nhà theo phong thủy
Xem hướng nhà theo phong thủy

Phong thủy xem hướng nhà như thế nào?

Xem hướng nhà theo mạch nước chảy, đây là một cách thức tương đối hạn chế, bởi vì không phải ai cũng có thể tìm ra được. Xác định dòng nước chảy đang ở hướng nào, phần đầu nguồn và cuối nguồn của mạch nước ngầm ra sao. Theo nguyên tắc, một ngôi nhà đón được dòng nước chảy từ trái chảy qua phải là phong thủy tốt. 

Nếu bạn muốn xem hướng nhà theo phong thủy nhưng vẫn không xác định được mạch nước? Bạn có thể làm theo cách sau, nghiên cứu và tìm hiểu xem hướng gió đang bay về chiều nào, dựng ngay hướng chính ngôi nhà về phía đón gió. 

Xem hướng nhà theo tuổi của gia chủ

Xem tuổi là một trong những điều hiển nhiên bất cứ người Việt Nam nào cũng áp dụng. Với câu nói lưu truyền “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, ai cũng muốn tìm hiểu về vận số của mình xem phù hợp với hướng nào để dựng nhà suôn sẻ. 

  • Bước 1 – Xác định năm sinh của gia chủ. Bước này cần kỹ lưỡng và đưa ra năm sinh đúng đắn nhất để hướng nhà hợp với gia chủ. Lưu ý rằng năm sinh theo Âm lịch bạn nhé!
  • Bước 2 – Lấy hai số cuối của năm sinh cộng lại, cộng cho đến khi nó chỉ còn một con số duy nhất. Để lý giải nguyên tắc này, chúng tôi sẽ đưa một ví dụ đến bạn. Nếu bạn sinh năm 1974, nghĩa là 7+4=11, tiếp tục lấy 11 làm phép tính, 1+1=2. Lúc này, kết quả là con số 2. Thì đã đúng với quy tắc rồi bạn nhé! Còn khi bạn sinh năm như 1990, bạn chỉ cần lấy 9+0=9 là được nhé!

Nếu gia chủ là người nam, lấy 10 trừ đi kết quả và nếu là nữ sẽ lấy 5 cộng với kết quả. Và như quy tắc, nữ cần cộng cho tới khi chỉ còn 1 chữ số như bên trên hướng dẫn. Nếu kết quả cuối cùng rơi vào những số như 1, 4, 9, 3 thì là Đông Tứ Trạch. Và những số như 8, 6, 2, 5, 7 sẽ là Tây Tứ Trạch. 

Đặt bình phong để hóa giải cho hướng nhà xấu trong Bát Trạch
Đặt bình phong để hóa giải cho hướng nhà xấu trong Bát Trạch

Những hướng nhà bạn nên tránh

Để không rơi vào những hướng nhà được ví như đại hung, bạn cần chú ý qua những điều dưới đây. Tuy nhiên, nếu đã mua trúng hướng này, gia chủ vẫn có thể giải đi vận xui.

Hướng nhà tuyệt mệnh theo Bát Trạch

Trong phong thủy, có một hướng nhà tuyệt mệnh được thể hiện trên phương hướng của Bát Trạch. Những ai ở nhà này sẽ gặp nhiều chuyện xui rủi, tai ương ập đến và sức khỏe luôn trong tình trạng bất ổn, bệnh vặt triền miên và tinh thần căng thẳng. Nếu như gặp phải hướng này, gia chủ nên đặt bình phong trong ngôi nhà hoặc đặt những tượng phật tại vị trí tôn nghiêm giữa ngôi nhà. Mọi sự sẽ được hóa giải.

Hướng nhà Lục Sát và sự kết nối với gia chủ

Lục Sát mang lại nhiều sự xào xáo trong gia đình và các thành viên với nhau. Nó được ví như sự kìm hãm và khống chế những điều tốt đẹp diễn ra của mối quan hệ thân thuộc giữa mọi người. Để hóa giải điều này, cần chú ý đến việc thay đổi hướng cửa của ngôi nhà, thay đổi hướng bếp, bàn thờ và phòng ngủ. 

Những sự thay đổi này cần tham khảo ý kiến của những chuyên gia về phong thủy. Vạn sự hanh thông và một khởi đầu mới suôn sẻ đầy tài lộc và niềm vui cho gia đạo bạn nhé!

Hướng bếp ảnh hưởng trong việc cải thiện hướng nhà
Hướng bếp ảnh hưởng trong việc cải thiện hướng nhà

Có thể bạn quan tâm:

Kết luận

Những cập nhật mới nhất về cách thức và quy tắc khi xem hướng nhà đã được gửi gắm đến bạn. Hy vọng rằng những thông tin này hữu ích và có thể giúp bạn có sự chuẩn bị tốt hơn cho tổ ấm của mình.

Bài viết gần đây