asd

Kitô giáo tại Việt Nam và những ý nghĩa đặc biệt của chúng

Kitô giáo là một đạo phái có mặt tại Việt Nam, tuy số lượng tín đồ không nhiều nhưng cũng có ảnh hưởng lớn tới nền văn hóa nước ta. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin có liên quan đến đạo Kitô. Đặc biệt, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin về đạo Kitô ở cụ thể nước ta xem có khác biệt gì so với trên thế giới.

Khám phá Kitô giáo là gì?

Tính tới thời điểm hiện tại, theo các bảng thống kê đã cho thấy, Kitô giáo là tôn giáo monotheistic lớn nhất trên thế giới. Đây là tín ngưỡng được hình thành phản ánh cuộc đời và những nguyên tắc được chúa Jesus Christ dạy.

Đạo Kito cũng được tuyên xưng bởi hơn 2,3 tỷ người, rải rác trên tất cả 160 quốc gia khắp hành tinh. Niềm tin vào tín ngưỡng này chính là những người đã cứu lấy nhân loại như Chúa Giê Su Ki Tô, Con Thiên Chúa. Những vị thần này được cho là có khả năng tiên đoán trong Cựu Ước.

Chúa đã đến với thế gian như trong đức tin của Kitô giáo, chịu mọi đau khổ, chết chóc, thậm chí bị đóng đinh trên người và được phục sinh lại. Sự hy sinh này hoàn toàn để mang lại sự sống cho tất cả loài người bé bỏng. 

Thông tin về đạo Kitô giáo
Thông tin về đạo Kitô giáo

Những đặc điểm quan trọng của Kitô giáo

Vậy Kitô giáo sẽ có những đặc điểm nổi bật nào để phân biệt với những tôn giáo khác đang hoạt động tại Việt Nam. Hãy cùng tiếp tục tìm hiểu những đặc trưng cơ bản, quan trọng nhất của tín ngưỡng này nhé.

Kitô giáo được đánh giá là một tôn giáo lộn xộn

Trong những giáo điều của Kitô đã quy ước Jesus Christ hay Jesus of Nazareth chính là “người được xức dầu”. Đây là một thuật ngữ khác chỉ các Đấng cứu thế. Vì vậy, trong Cựu Ước, Jesus còn được gọi là Cứu Chúa, khớp nối với những con số xung quanh mình. 

Khái niệm này chỉ rõ 2 khía cạnh cơ bản bao gồm: Sự hiện thân của con người trong một mẹ Đồng Trinh, về đấng Mê si, niềm đam mê, sự phục sinh của Người và cả cái chết. Tất cả là loan báo Tin mừng, là thông điệp về lời hứa và tình yêu của một nước Thiên Chúa.

Tôn giáo được điều chỉnh bởi Tân Ước

Tôn giáo này được hình thành dựa trên Kinh Thánh, bao gồm cả Tân Ước và Cựu Ước. Tuy nhiên, Tân Ước trong Kitô giáo là cuốn sách hướng dẫn cơ bản nhất cho người theo đạo.

Tại đây, chúng tập hợp 4 tín mừng siêu kinh điển được hình thành bởi John, Matthew, Luke, Mark, tóm tắt lại để trở thành thông điệp của chúa Jesus. Hơn thế nữa, đây chính là cuốn Kinh thánh chứa cả Công vụ Tông đồ. Tất cả các thư mục và những khải tượng tiên tri về ngày tận thế đều được ghi rõ ràng tại đây.

Tân Ước trong Kitô giáo
Tân Ước trong Kitô giáo

Kitô giáo được quan niệm là chúa Ba Ngôi

Nhiều người thường lầm tưởng Kitô giáo và Thiên chúa giáo là một. Tuy nhiên, nói 1 cách chính xác nhất, 2 tôn giáo này có sự tri âm với nhau. Trong Người, có 3 yếu tố thiêng liêng đã được bộc lộ là Đấng tạo dựng sự sống, Chúa Cha và chúa Con (ở đây là Jesus).

Cả 3 vị đã được gửi tới nhân loại và trở thành vị Chúa Thánh Thần, Đấng cứu thế cho muôn loài. vạn vật. Chính 3 Người đã mang đến và truyền vào sự sống của con người những cảm hứng tốt đẹp nhất.

Một điều đặc biệt mà chỉ gặp tại Kitô giáo đó chính là được đặt tên trái ngược với hình ảnh của Thiên Chúa – Thiên Chúa làm Cha. Trong câu chuyện này, Thiên Chúa là chúa tể của quân đội, là thẩm phán báo thù và cũng là vua của tất cả những vị vua.

Cách duy nhất để theo Chúa là đề xuất tình yêu

Trong Kitô giáo, tình cảm giữa con người với nhau, sự khiêm tốn, từ thiện chính là những yếu tố hình thành nên tín đồ. Điều này đã được chúa Jesus quy định rõ, được gọi là điều răn của tình yêu.

Sự tha thứ, hoán cải và lòng thương xót

Trong Kinh thánh của Kitô giáo, những quan điểm về sự tha thứ, hoán cải, lòng thương xót luôn được đề cao. Bởi tôn giáo này thể hiện Thiên Chúa là một nhân vật thành thánh có lòng nhân hậu, đức độ, bao dung, tha thứ đối với tất cả những tín đồ của mình.

Lòng tha thứ, thương xót của KitLòng tha thứ, thương xót của Kitô giáoLòng tha thứ, thương xót của Kitô giáoô giáo
Lòng tha thứ, thương xót của Kitô giáo

Sự sống được hồi sinh, sự sống đời đời

Những người dân Do Thái theo đạo Kitô giáo đã xây dựng nên những khái niệm về sự sống vĩnh cửu trên trái đất. Chính Chúa Jesus cũng đưa ra quan niệm của mình về sự phục sinh và những ý tưởng bảo vệ cho cuộc sống vĩnh cửu của Người.

Chính người Pharisi đã xây dựng nên lòng tin về sự phục sinh trong cuộc đời. Sự khác biệt duy nhất giữa 2 quan niệm xuất phát từ 2 nhóm người này đó chính là đối với người Pharisi, sự phục sinh bao gồm cả sự phục hồi của một quốc gia, tiêu biểu là Israel.

Khái niệm về sự hi sinh được chuyển hướng

Kitô giáo còn cho thấy, Chúa Jesus là nhân vật tự biến mình thành 1 vật hiến tế cuối cùng trước mặt Thiên Chúa. Đây là hành động vô hiệu hóa sự hiến tế của động vật trước đó.

Những quan niệm về bánh, rượu là thân thể và máu của chúa Jesus còn được ghi cụ thể khi nhắc đến biểu tượng Bữa tiệc của Chúa. Đây cũng chính là những câu hỏi được đặt ra về ý tưởng hiện tế động vật, điển hình cho các tôn giáo hồi thời kỳ đồ đá.

Sự hy sinh được thể hiện trong đạo Kitô
Sự hy sinh được thể hiện trong đạo Kitô

Bữa ăn tối của Chúa có nghi thức chính quan trọng

Với người theo đạo Kitô giáo, Bữa tiệc của Chúa chính là lời cam kết đối với Chúa. Công việc chính được thực hiện lúc này là tiêu thụ rượu và bánh trong bữa tiệc, hay còn được cho là biểu tượng của máu và thân xác của Chúa.

Đây là nghi thức cơ bản trong đạo Kitô giáo, cũng được coi là lời thú tội của những tín đồ theo đạo này. Tuy mỗi người có một cách thể hiện và định nghĩa khác nhau nhưng chung quy về ý nghĩa thì không thay đổi.

Kitô giáo tại Việt Nam

Tại Việt Nam, Kitô giáo hiện nay bao gồm các Hội thánh Tin Lành và Giáo hội Công Giáo. Được biết rằng, tôn giáo này đã được du nhập vào Việt Nam thông qua các thừa sai người Iberia vào thế kỷ 16. Số lượng tín đồ Công Giáo chỉ chiếm 7% trong khi Tin Lành là 2% dân số cả nước.

Con số này tính tới thời điểm hiện tại đã có dấu hiệu tăng lên về số lượng. Trong đó, số người theo đạo Công giáo là 10% dân số, Tin Lành là 5% dân số. Những vị trí đầu tiên được tiếp nhận những ảnh hưởng của Kitô giáo phải kể tới An Nam và Giao Châu dưới thời nhà Đường.

Bắt đầu từ năm 1615, Công giáo tại Việt Nam mới có những công lớn và khẳng định được vị trí của mình ở cả Đàng Ngoài và Đàng Trong.  Các tu sĩ Dòng Tiên vào năm 1627 đã cập bến tại Đàng Ngoài. Đây cũng chính là thời gian lễ Thánh Jesus, vì vậy được chọn làm Thánh Jesus bổn mạng.

Vào năm 1911, Hội truyền Kitô giáo đã đặt chân đến Đà Nẵng. Những bài giảng về đức tin Kháng Cách của đạo đã được truyền bá tại Việt Nam. Đây còn được gọi chung là Tin Lành, thuộc những hệ phái Ngũ Tuần, Mennonite, Trưởng Lão và Baptist.

Chính thống giáo đã chính thức hiện diện vào đầu thế kỷ 21 tại Việt Nam. Áp dụng theo những lập luận tuyên truyền của Đảng, Nga đã gửi những nhà truyền Giáo sang để chuẩn bị dọn đường cho cuộc xâm lược của mình.

Những bước phát triển của Kitô giáo tại Việt Nam
Những bước phát triển của Kitô giáo tại Việt Nam

Có thể bạn quan tâm:

Kết luận

Như vậy có thể thấy rằng Kitô giáo hiện vẫn đang phát triển ổn định tại Việt Nam và đóng góp những vai trò quan trọng trong việc xây dựng nền văn hóa Việt đa dạng. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về những giá trị tuyệt vời của tín ngưỡng này. Trân trọng!

Bài viết gần đây