Trùng tang là gì? Tìm hiểu sự thật khó tin về trùng tang

Trùng tang là gì? Cá nhân bạn đã từng có bao giờ nghe ít nhất 1 lần về cụm từ trùng tang hay chưa? Thực tế nghi nhắc đến chữ tang là nhiều người cảm thấy khá sợ sệt, hoang mang, tuy vậy dưới góc nhìn của những cá nhân khác luôn cho thấy những suy nghĩ riêng biệt và gây ra sự tranh cãi cùng các vấn đề bàn luận khá lớn. Hãy tiếp tục bàn luận về chủ đề này qua bài viết ngay sau đây.

Trùng tang là gì?

Trùng tang là gì? Đó là một hiện tượng được nhiều người quan niệm rằng có người thân vừa mới mất và tiếp sau đó lại xảy ra cái chết của những người trong gia đình, dòng họ chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Thời điểm của các cái chết thường là trong 3 ngày kể từ ngày người thân mất hoặc trong vòng 49 ngày lúc chưa hết xả tang, đó thật sự là một vấn đề tương đối đáng sợ và gây hoang mang cục bộ.

Cho đến thời điểm hiện nay thì hiện tượng trùng tang vẫn chưa được lý giải một cách cụ thể theo góc nhìn khoa học, trái lại mỗi khi có hiện tượng này xảy ra ở bất kỳ đâu lại gây ra một cuộc tranh cãi cùng những tâm lý lo sợ. Nhiều gia đình từng không may mắc vào phải hiện tượng này và buộc phải nhờ đến tâm linh để hóa giải, tuy nhiên đôi lúc lại không hiệu quả và tiếp tục là một chủ đề đáng sợ.

Ở Việt Nam người ta đã không còn xa lạ với điều đó, đôi khi nhiều người đã tự đặt ra câu hỏi Trùng tang là gì?. Có rất nhiều vụ trùng tang gây chấn động ở đất nước ta như vụ ở thôn Quảng Yên, Yên Sơn, Quốc Oai, Hà Nội với 5 người chết, hay vụ trùng tang cả một dòng họ tại tỉnh Yên Bái với 7 thành viên trong một gia đình qua đời và cả vụ trùng tang ở ở xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng với 3 cái chết.

Trùng tang là gì? Có đáng sợ như lời đồn thổi?
Trùng tang là gì? Có đáng sợ như lời đồn thổi?

Trùng tang liên táng là như thế nào?

Trùng tang là gì? là một câu hỏi phần nào cũng đã được giải thích, tuy nhiên về vấn đề trùng tang có rất nhiều thứ liên quan, nhất là trùng tang liên táng, đây là một hiện tượng liên tiếp nhau, tang trùng tang. Chữ liên ở đây có thể hiểu là liên tục, liên tiếp còn tang tất nhiên là an táng, đám tang, thời gian thì thường sau vài ngày, đôi khi là vài tuần và vài tháng thì lại có người phải chết.

Trùng tang là gì? Cách tính trùng tang đúng nhất

Thường thì trong dân gian theo quan niệm tâm linh người ta sẽ có 2 cách tính trùng tang, cách tính thứ nhất là tính theo thời gian mất. Tính theo trùng năm ví dụ như tuổi Dần mất năm dần, tuổi Tỵ mất năm Tỵ, tính theo trùng ngày như tuổi Thân ngày Thân hay tuổi Ngọ mất ngày Ngọ, đôi khi theo cách này người ta còn tính cả trùng giờ như tuổi Tý mất giờ Tý hay tuổi Sửu mất giờ Sửu…

Với cách tính thứ 2 sẽ tương đối phức tạp hơn, người ta sẽ lập bảng cho dễ tính và dễ nhớ hơn. Ban đầu người ta tính tuổi mất theo số chẵn chục như 10, 20, 30… Khi hết số chẵn lại tính theo các số lẻ như 1, 2, 3,… cho đến tuổi mất, cung cũng sẽ được ghi lại khi đang tính. Bước 2 người ta sẽ tính tiếp đến tháng chết vào cung, tính năm cũng ngay sau cung, bước 3 tính đến ngày sẽ chết ngay sau khi tính tháng.

Bước 4 là bước cuối cùng, ở bước này tính đến giờ chết vào cung ngay sau cung tính ngày khởi từ Tý, sau đó cần phải ghi lại ngay. Nên nhớ rằng, phần giờ âm lịch chỉ chia ra thành 12 tiếng chứ không phải 24 tiếng như giờ ta hay sử dụng, ví dụ như Sửu (01-03 giờ) hay Hợi (21-23 giờ), lúc tính xong thì người tính cần phải đưa ra kết luận một cách chính xác nhất.

Có 2 cách tính trùng tang thông dụng
Có 2 cách tính trùng tang thông dụng

Trùng tang là gì? Trùng tang có thật hay không?

Trùng tang là gì? theo như quan niệm của Phật Giáo họ không cho rằng có sự tồn tại của trùng tang. Theo như Đạo Phật, việc sinh tử là do cái nghiệp của kiếp trước đã làm, đối với những Thánh Nhân Đắc Đạo đã quen vơi sinh tử thì con người, những phạm vật bình thường cần phải trải qua quá trình sinh tử một cách luân hồi và luôn ở trong cái tiến trình như thế.

Nếu xét theo quan niệm khoa học thì hiện tượng trùng tang chỉ mang một tính chất ngẫu nhiên. Một số công trình nghiên cứu khoa học hiện tại lại cho rằng trùng tang như một loại ký sinh nằm trên xác người đã khuất vào giờ trùng, đó được coi là một năng lượng xấu tồn tại chung với nguồn năng lượng của người sống và xảy ra tình trạng phạm trùng.

Nhiều người lại cho rằng, trùng tang chỉ là một điều hết sức bình thường trong cuộc sống và không quá đáng sợ. Bản năng của con người luôn tự kích thích sự sợ hãi lên gấp bội và không ngừng tự suy nghĩ về nó, tuy nhiên theo như các vụ được coi là trùng tang, liệu suy nghĩ đó có thích đáng hay không? đó vẫn sẽ là một câu hỏi trường tồn theo năm tháng và có vô số những tranh cãi không dừng.

Nhiều người không tin vào trùng tang
Nhiều người không tin vào trùng tang

Cách hóa giải trùng tang

Trùng tang luôn là một chủ đề rất đáng sợ trong cuộc sống, nó gây ra tâm lý hoang mang cục bộ và để lại những ám ảnh cho những người chứng kiến. Những cái chết bất ngờ và liên tiếp luôn gây ra nhiều điều bàn tán cùng sợ sợ hãi, từ đó nhiều người muốn hóa giải nó bằng cách nhốt trùng hay còn được gọi là nhốt vong, có thể hiểu rằng người thân mất người nhà sẽ đem gửi vong hồn lên chùa để nhốt ma trùng.

Theo quan điểm của Phật Giáo thì đây là một quan niệm sai lầm và hoàn toàn không có nhiều cơ sở. Bởi khi người con sống luôn là những người thân yêu thương, chăm sóc quan tâm, lúc chết đi thì tình yêu đó vẫn luôn còn, không cần phải xa lánh như vậy. Hoàn toàn không thể nào có chuyện khi về thế giới bên kia người mất lại bắt người thân mình phải chết cùng nhau, đó là một cách giải thích được chú ý nhiều.

Tại chùa Hàm Long thuộc địa phận Thuận Thành tỉnh Bắc Ninh, nó được coi là một nơi nhốt trùng nhiều nhất. Tuy vậy theo như các thầy tại chùa này, không bao giờ có khái niệm nào gọi là nhốt trùng cả, chúng thầy chỉ có trách nhiệm tụng kinh và cầu siêu thoát cho các vong hồn.

Đạo Phật không cho rằng có sự tồn tại của trùng tang
Đạo Phật không cho rằng có sự tồn tại của trùng tang

Trùng tang là gì? Có đáng sợ như lời đồn thổi?

Trùng tang đối với nhiều người là điều hết sức bình thường và họ không coi điều đó là có thật. Để tâm hồn luôn được thanh thản, tránh hoảng sợ quá mức, mọi người nên tu phúc, làm chay cúng dường, bố thí, phóng sinh, tụng kinh sám hối…Như vậy thì người mất mới được hưởng phúc từ những người sống và ngược lại, từ đó nhà nhà sẽ có cuộc sống sung túc, an lành, đó là cách tu tập tốt để chuyển hóa việc đó.

Trùng tang thật sự đáng sợ vì một số người đã làm quá lên chăng? Nó thật sự ảnh hưởng đến nhiều từ tâm lý bản năng con người và các niềm tin trong cuộc sống. Tuy vậy cũng không nên quá chủ quan với những sự việc xảy ra trong cuộc sống hàng ngày, nên học cách nhìn nhận sự việc đúng đắn hơn và bình tĩnh tìm ra những cachx xử trí phù hợp nhất.

Trùng tang không quá đáng sợ?
Trùng tang không quá đáng sợ?

Có thể bạn quan tâm:

Tổng kết

Trùng tang là gì? Hy vọng sau bài viết này, tất cả các bạn đã có những cái nhìn tổng quan, chính xác và đa chiều nhất về hiện tượng trùng tang, qua đó cũng sẽ có thêm những hiểu biết và kinh nghiệm trong cuộc sống hàng ngày.

Bài viết gần đây